Tin tức

Các loại dây cáp sử dụng cho mạng điện nhẹ hiện nay là gì?

Thứ bảy - 19/03/2022 05:30
Hệ thống điện nhẹ dù chiếm phần ít nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong mọi công việc hiện nay, bao gồm kết nối tín hiệu và hệ thống truyền dữ liệu cho các thiết bị điện. Vậy những loại dây cáp sử dụng cho mạng điện nhẹ bao gồm những gì?

Hệ thống điện nhẹ nhìn chung giống như hệ thống điện dân dụng, nhưng điện áp thường ở mức trên 35VAC hoặc trên 60VDC. Thường thích hợp để lắp đặt các thiết bị kỹ thuật mới nhất, hiện đại nhất. Bài viết dưới đây tư vấn để bạn đọc những tiêu chuẩn dây cáp có thể dùng được cho mạng điện nhẹ, đồng thời tư vấn các loại dây cáp sử dụng cho mạng điện nhẹ  để bạn đọc tham khảo.

Tiêu chuẩn dây cáp sử dụng cho mạng điện nhẹ

Hệ thống điện nhẹ ngày nay có thể được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống xây dựng do tính liên kết của chúng.

Tiêu chuẩn chất lượng trong chọn vật tư dây cáp dùng trong hệ thống điện nhẹ

Tiêu chuẩn này được đánh giá theo tiêu chuẩn TCVN 3256 do Bộ Xây dựng ban hành. Vì vậy, hệ thống điện nhẹ đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  • Trước khi thi công các bên sẽ cùng nhau lập hợp đồng thiết kế lắp đặt hệ thống điện nhẹ phù hợp. Tất cả các thiết bị, vật tư, dây cáp và thiết bị lắp đặt trong hệ thống điện phải tuân theo phương án thiết kế và lắp đặt đã được hai bên tham gia hợp đồng lập và phê duyệt.

Các tiêu chuẩn trong dây cáp điện nhẹ

  • Mỗi mặt hàng có tiêu chuẩn chất lượng khác nhau, đặc biệt là với các loại dây cáp. Trong thiết kế hệ thống điện nhẹ, vị trí đặt các thiết bị điện rất quan trọng vì nó góp phần điều chỉnh kết cấu của toàn bộ hệ thống. Bằng cách này, các tính năng đặc biệt của mỗi trang web sẽ loại bỏ các trang trùng lặp làm hỏng vẻ đẹp của tòa nhà.

  • Đảm bảo an toàn tối đa khi lắp đặt hệ thống điện nhẹ, từ đó, đáp ứng được công năng sử dụng của hệ thống lâu dài. Ngoài ra, việc lắp đặt các loại dây cáp và những thiết bị khác cũng tương thích lẫn nhau.

Tiêu chuẩn về mặt thẩm mỹ của hệ thống điện nhẹ

Ngoài các tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng và an toàn, các tiêu chuẩn cần có khi lắp đặt hệ thống điện nhẹ là bố cục lắp đặt của tòa nhà hoặc không gian văn phòng, tiêu chuẩn thẩm mỹ của thiết bị. Dây cáp cần đảm bảo không bị đứt gãy, hư hỏng, chắp nối nhiều,…

Phân loại các dây cáp sử dụng cho mạng điện nhẹ

Loại cáp điều khiển trong điện nhẹ

Có nhiều loại cáp điều khiển tín hiệu khác nhau, mỗi loại được thiết kế để thực hiện một chức năng cụ thể. Hiệu suất và độ bền của cáp phụ thuộc vào chất lượng của nguyên liệu và công nghệ sản xuất của cáp. Mỗi loại cáp có cấu tạo khác nhau và tích hợp cho chức năng và công nghệ riêng biệt.

Cáp điện thoại

Hệ thống điện thoại analog sử dụng cáp đồng vẫn còn phổ biến, nhưng đang dần bị thay thế bởi các hệ thống điện thoại VOIP (Thoại qua IP) cũ hơn. Hệ thống điện thoại analog có thể sử dụng hệ thống mạng LAN của tòa nhà mà không cần nối thêm dây.
 

Dây cáp sử dụng cho mạng điện nhẹ
Ảnh: CÁP ĐIỆN THOẠI 2 ĐÔI

Cáp dùng cho camera quan sát

Công nghệ camera analog sử dụng cáp đồng trục riêng biệt để kết nối trực tiếp từng camera với đầu ghi hình kỹ thuật số. Công nghệ camera IP sử dụng cáp của mạng LAN để kết nối với DVR. 

Dây cáp dùng cho mạng điện thường được chia theo từng hệ thống riêng
 

Dây cáp sử dụng cho mạng điện nhẹ
Ảnh: Cáp camera

Cáp dùng cho hệ thống báo cháy

Hầu hết các hệ thống báo cháy công trình sử dụng loại cáp điện 2 dây để kết nối các cảm biến (khói, nhiệt, hỗn hợp) với đèn hiệu / báo động của bảng điều khiển. Giải pháp báo cháy mới cũng cung cấp kết nối mạng LAN để tích hợp với các hệ thống khác nên có thể dùng cáp mạng LAN.

Bên cạnh đó, các hệ thống điện nhẹ khác cũng dùng cáp điện với đặc điểm riêng biệt trong sử dụng. Bạn đọc nếu muốn biết thêm về các loại dây cáp sử dụng cho mạng điện nhẹ, đừng quên liên hệ ngay với TMK.VN để được tư vấn. 

Xem thêm: Báo giá hệ thống điện nhẹ từ nhà thầu TMK.
 

CÔNG TY TNHH MTV TRẦN MINH KHANG (TMK)

Địa chỉ: Số 1, đường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Điện thoại: 0979.438.438.
Email: info@tmk.vn.
Website: http://tmk.vn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên hệ qua Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây