Tin tức

Tìm hiểu về chuẩn nén hình ảnh camera quan sát chi tiết 2019

Chủ nhật - 20/10/2019 21:29
Trong camera và đầu ghi hình thường có các thông số, một trong số đó là thông số và chuẩn nén hình ảnh camera quan sát. Vậy thông số này là gì và có ý nghĩa gì?
Trong camera và đầu ghi hình thường có các thông số, một trong số đó là thông số và chuẩn nén hình ảnh camera quan sát. Nếu ai trong nghề hoặc rành về camera quan sát chắc sẽ biết đến thông số này.

Tuy nhiên, rất nhiều người hiểu hiểu rõ và cần tìm hiểu về chuẩn nén. Vậy chuẩn nén hình ảnh camera quan sát như thế nào ? Ý nghĩa ra sao ? Cùng tìm hiểu nhé!
chuan nen hinh anh
Chuẩn nén hình ảnh camera quan sát

Chuẩn nén hình ảnh là gì ?


Chuẩn nén hình ảnh được hiểu đơn giản đó là một phương thức nén hình ảnh, mục đích nhằm làm giảm dung lượng dữ liệu của một tập tài liệu video. Đây được coi là một phương thức chuẩn vì được các tổ chức có uy tín trên thế giới công nhận và đưa vào sử dụng.

Hoạt động nén video được thực hiện khi luồng dữ liệu vào được phân tích và loại bỏ bớt những phần dữ liệu không cần thiết.
Có 2 kiểu nén : Nén bằng phần cứng và nén bằng phần mềm. 

Chuẩn nén H264


Được công bố vào năm 2003, H264 hiện nay vẫn đang khẳng định được chỗ đứng và khả năng áp dụng cao của mình trong lĩnh vực chuẩn nén hình ảnh camera quan sát rất hiệu quả.

Chuẩn nén H264 là gì?


Chuẩn nén H264 có tên gọi đầy đủ là MPEG-4 Part 10/AVC for Advanced Video Coding hay MPEG-4 AVC. Chuẩn nén này ra đời với sự kế thừa những ưu điểm của những loại trước đó và áp dụng thêm một số những thuật toán nén và phương thức truyền hình ảnh mới và phức tạp hơn. Nhờ vậy mà Chuẩn H264 đã đã được áp dụng rộng rãi trong ngành chế tạo camera quan sát.
chuan nen h264
Chuẩn nén H264

Những ưu điểm của Chuẩn H264 so với những loại trước đây


Với việc sử dụng nén H264, kích thước file dữ liệu lưu trữ và băng thông được giảm tới 50% so với chuẩn nén thường của hiện nay (MPEG-4 Part 2). Đồng thời, làm giảm tới hơn 80% kích thước dữ liệu và băng thông so với nén bằng Motion JPEG.

Việc truyền hình ảnh qua băng thông bị giảm đi khoảng một nửa thì cũng đồng nghĩa với chi phí thuê băng thông cũng sẽ được giảm đi một nửa. Đảm bảo yếu tố tiết kiệm.

Hoặc người sử dụng có thể sẽ vẫn dùng băng thông như vậy, nhưng chất lượng hình ảnh quan sát sẽ được tăng lên gấp đôi.
Đồng thời, với việc ra đời của H264 với việc giảm được băng thông đã khiến thúc đẩy dòng camera với độ nét cao phát triển.

Chuẩn nén H265


Do nhu cầu ngày càng muốn tận hưởng những thước phim với độ nét cao và mượt (phim với độ phân giải Full HD 1080 hay TV sử dụng công nghệ hình ảnh 4K,...) của người dùng mà đòi hỏi cần một chuẩn nén mới tiên tiến hơn.

Do vậy, Chuẩn H265 đã ra đời và đáp ứng tốt yêu cầu của chuẩn nén hình ảnh camera quan sát.

Chuẩn nén H265 là gì?


Với tên gọi đầy đủ là H.265/HEVC (High Efficiency Video Coding), vào năm 2013, chuẩn H265 đã được giới thiệu là một bước tiến mới và là kết quả của sự kết hợp giữa ITU-T VCEG và ISO/IEC MPEG.

Điểm vượt trội của chuẩn nén H265

So với chuẩn H264, H265 có sự vượt trội hơn về khả năng giải nén được đánh giá là cao gấp đôi. Do vậy, băng thông cần để truyền tải phim sẽ giảm đi, tiết kiệm dung lượng lưu trữ,... giúp người dùng sẽ không phải trả nhiều tiền cho băng thông internet như trước.

Và cũng chính bởi những ưu điểm này mà H265 đang được sử dụng rất phổ biến hiện  nay.

Chuẩn nén H265+ 


Chuẩn nén này là một bước tiến nhảy vọt so với những loại chuẩn nén trước đây do sự xuất hiện liên tục và ngày một nhiều của các công nghệ hiện đại mới đòi hỏi cần một chuẩn nén tốt hơn nữa.

Kế thừa chuẩn mã hóa phổ thông của H264, cùng một số cải tiến thì H265+ đã ra đời. 
chuan nen h265
Chuẩn nén H265

Công nghệ Chuẩn H265+ là gì?


Đây là công nghệ mã hóa mới nhất được sử dụng trong các camera giám sát cho phép truyền tải hiệu quả trực tiếp tín hiệu lên tới 32.8MP mà vẫn đảm bảo kiểm soát được lượng băng thông tiêu thụ trong ngưỡng. 

Điểm vượt trội của Chuẩn nén H265+ 


Chất lượng hình ảnh xuất sắc với độ phân giải 4K Ultra - HD. Công nghệ siêu nhạy sáng Darkfighter khiến cho hình ảnh luôn luôn sắc nét và dễ nhìn dù ở trong điều kiện ánh sáng rất thấp.

Độ phân giải lên tới 60fps@2MP giúp làm tăng độ mượt khi phát video, giảm thiểu tối đa tình trạng nhiễu hình ảnh,...

Tính năng VCA được tăng cường với khả năng nhận diện biển số xe và chụp hình khuôn mặt, báo cháy khi có nhiệt độ tăng lên bất thường,..

Tính năng xem lại rất tiện ích với khả năng phát video với tốc độ như bình thường,.. Và còn rất rất nhiều điểm mạnh khác nữa khiến nó trở thành loại chuẩn nén tiên tiến nhất trong lĩnh vực chuẩn nén hình ảnh camera quan sát.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về chuẩn nén hình ảnh camera quan sát. Hy vọng là những thông tin hữu ích dành cho những khách hàng quan tâm.

Nếu cần được tư vấn và lắp đặt các loại camera cho công trình của bạn, hãy liên hệ TMK nhé! TMK - Đơn vị uy tín nhất trên thị trường, được khách hàng tin tưởng đồng hành. 

CÔNG TY TNHH MTV TRẦN MINH KHANG (TMK)

Địa chỉ: Số 1, đường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Điện thoại: 0979.438.438.
Email: info@tmk.vn.
Website: http://tmk.vn.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Liên hệ qua Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây