Tư vấn

Nguyên nhân và cách khắc phục mạng LAN chậm khi làm việc

Thứ tư - 18/05/2022 23:00
Kết nối mạng cục bộ chậm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ làm việc của doanh nghiệp. Dưới đây là cách khắc phục mạng LAN chậm vừa đơn giản mà hiệu quả

Doanh nghiệp nào cũng cần phải nắm vững cách khắc phục mạng LAN chậm. Bởi tốc độ mạng LAN chậm sẽ khiến dữ liệu không được xử lý, gây chậm trễ tiến độ. Thậm chí là ảnh hưởng đến năng suất của toàn bộ hệ thống. Để giúp các bạn khắc phục tình trạng trên, chúng tôi đã đưa ra một số nguyên nhân. Và cách xử lý khi mạng LAN bị chậm. Hãy cùng TMK.vn theo dõi qua bài viết dưới đây.  

Dấu hiệu mạng LAN bị chậm

Không khó để nhận ra những dấu hiệu cho thấy mạng LAN của bạn đang bị chậm.  Đầu tiên, thời gian duyệt web sẽ lâu hơn hoặc thậm chí là hiển thị không có kết nối internet. Dấu hiệu kế tiếp là tốc độ tải dữ liệu chậm hoặc không thể tải được. Việc liên lạc thông qua các ứng dụng trò chuyện cũng sẽ mất nhiều thời gian. Dấu hiệu cuối cùng là các tệp có dung lượng lớn như hình ảnh, văn bản, video,… Tự động bị nén lại với dung lượng nhỏ hơn gây ảnh hưởng đến chất lượng làm việc.

Nếu mạng LAN có các dấu hiệu trên nhưng không rõ ràng, chỉ xuất một thời gian ngắn rồi tự động khôi phục lại. Thì vấn đề có thể xuất phát từ đường truyền mạng không ổn định và doanh nghiệp không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu dấu hiệu mạng chậm xuất hiện với tần suất dày đặc, thời gian bị chậm kéo dài,.. Doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân và cách khắc phục mạng LAN chậm khi làm việc
Các dấu hiệu phổ biến cảnh báo mạng LAN bị chậm

Nguyên nhân và cách khắc phục mạng LAN bị chậm hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc mạng LAN bị chậm hoặc không truy cập được. Tuy nhiên, theo tổng hợp từ các tình huống thực tiễn mà TMK  đã giải quyết. Các nguyên nhân dưới đây được xem là phổ biến và nghiêm trọng nhất:

Đứt cáp quang

Hiện nay, cáp quang biển AAG và APG là những loại cáp lớn nhất được sử dụng trong hệ thống mạng của Việt Nam. Khi đường truyền cáp quang này bị đứt quãng, toàn bộ đường truyền Internet trên toàn quốc sẽ bị ảnh hưởng chứ không riêng cá nhân hệ thống mạng nào.

Đặc biệt từ năm 2017 đến nay đã xảy ra nhiều vụ đứt cáp quang do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vấn đề này chỉ có thể được giải quyết nếu nhà cung cấp tìm ra được phương án để hạn chế tình trạng trên. Doanh nghiệp cũng có thể tạm thời cải thiện tình hình bằng cách truy cập các trang web ở nước ngoài.

Máy tính bị virus 

Nhiễm virus trên các thiết bị là những lý do chủ quan khiến tốc độ internet chậm. Lỗi này làm chậm toàn bộ hoạt động trực tuyến và ngoại tuyến của máy tính, thậm chí ảnh hưởng đến cả hệ thống các máy sử dụng cùng một mạng LAN.

Nguyên nhân và cách khắc phục mạng LAN chậm khi làm việc
Máy tính bị nhiễm virus gây ảnh hưởng đến vận hành của thiết bị

Nếu bạn muốn xử lý tình huống này, hãy cài đặt phần mềm diệt virus chuyên nghiệp nhất hiện nay và tiêu diệt toàn bộ nội dung độc hại trên máy tính của bạn. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập và cài đặt hệ thống tường lửa để bảo vệ thiết bị của mình khỏi sự tấn công của vi rút từ bên ngoài Internet.Nếu máy tính của bạn chạy chậm và bạn gặp phải lỗi ảnh hưởng đến Internet, hãy cài đặt lại hệ thống máy tính của bạn và thiết lập các chương trình để tăng tốc độ.

Thiết bị modem bị lỗi

Modem mạng của doanh nghiệp bị lỗi là sự cố thường gặp nhất khi sử dụng Internet. Bạn có thể nhận diện được lỗi này nếu kết nối với modem không liên tục và chậm hơn bình thường. Cục modem bị nóng hoặc thiết bị bị đơ, hiệu suất truy cập mạng chậm hoặc thậm chí là không có internet. Để khắc phục điều này, bạn cần khởi động lại modem khoảng hai ngày một lần để modem hoạt động bình thường.

Chia sẻ Internet cho quá nhiều người dùng

Hệ thống mạng LAN có thể bị yếu hoặc chậm có thể xuất phát từ việc truy cập quá tải. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể lắp thêm bộ định tuyến wifi, lựa chọn gói wifi có thể hỗ trợ nhiều người dùng hơn.

Lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ

Một trong những vấn đề có thể gây ra tình trạng mạng LAN chậm, yếu là lỗi đường truyền. Thời tiết mưa bão, đứt cáp mạng, hộp tín hiệu báo cháy, đứt đường dây điện, v.v. đều là nguyên nhân gây nên lỗi đường truyền. 

Với trường hợp này, bạn không thể tự sửa chữa được mà phải báo ngay cho nhà cung cấp dịch vụ để các kỹ thuật viên nhanh chóng sửa chữa hệ thống mạng LAN cho bạn.

Trên đây là tổng hợp các cách khắc phục mạng LAN chậm mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn nhanh chóng giải quyết được tình huống mạng yếu và đảm bảo tiến độ công việc của em hiệu quả hơn.

Xem thêm: Quy trình xây dựng hệ thống mạng lan cho công ty.

CÔNG TY TNHH MTV TRẦN MINH KHANG (TMK)

Địa chỉ: Số 1, đường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Điện thoại: 0979.438.438.
Email: info@tmk.vn.
Website: http://tmk.vn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên hệ qua Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây