Tư vấn

Cách quản lý hệ thống mạng lan bằng phần mềm

Thứ ba - 24/05/2022 09:00
Làm thế nào để quản lý mạng LAN hiệu quả? Trong bài viết này TMK sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách quản lý hệ thống mạng LAN bằng phần mềm

Cách quản lý hệ thống mạng LAN là nhiệm vụ quan trọng, giúp duy trì kết nối ổn định, ngăn chặn tin tặc xâm nhập, đồng thời nhanh chóng phát hiện lỗi sai và sửa lỗi. Nếu một hệ thống mạng đã được tối ưu hóa tốt, nhưng lại không có cách bảo trì và quản trị hợp lý, nhiều rủi ro vận hành hệ thống có thể xảy đến và gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn đọc các bước quản lý mạng LAN với các phần mềm hỗ trợ hiệu quả nhất.  

Quản lý hệ thống mạng Lan là làm gì?

Khi triển khai hệ thống mạng LAN, các đơn vị kỹ thuật phải xây dựng hệ thống đầy đủ chức năng, phần mềm hỗ trợ và tiện ích ngay từ đầu. Ngoài ra, đơn vị cần đưa ra  kế hoạch quản lý và giám sát lâu dài. Cụ thể, để quản lý tốt hệ thống mạng LAN, bạn cần thực hiện các công việc sau:

  • Kiểm tra và giám sát hiệu suất mạng để đảm bảo đường truyền ổn định.
  • Sử dụng các phần mềm quản lý, công cụ bảo mật như tường lửa, phần mềm diệt virus.
  • Quản lý và phân quyền truy cập mạng theo máy hoặc theo các cấp.
  • Nâng cấp, cập nhật hoặc cài đặt các phần mềm bổ sung theo nhu cầu của doanh nghiệp, đơn vị.
  • Khắc phục sự cố và khắc phục các lỗi hệ thống mạng LAN (điển hình như lỗi mất kết nối, kết nối không ổn định, lỗi phần cứng,…).
  • Quản lý và ngăn chặn kịp thời tình trạng virus xâm nhập vào hệ thống máy chủ của mạng LAN.
mang lan cty
Việc quản lý mạng LAN đóng vai trò quan trọng trong vận hành doanh nghiệp
 

Tại sao cần quản lý mạng Lan?

Duy trì việc giám sát và kiểm soát hệ thống mạng LAN có thể đem đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích:

  • Kiểm tra hiệu suất hoạt động của thiết bị phần cứng và duy trì hoạt động ổn định của toàn bộ hệ thống.
  • Quản lý quyền truy cập và tránh truy cập trái phép từ bên ngoài, tối ưu việc bảo mật thông tin cho doanh nghiệp.
  • Phát hiện sớm các lỗi và sự cố của hệ thống mạng LAN. Từ đó, giúp cho việc sửa chữa và khắc phục được diễn ra nhanh chóng hơn mà không ảnh hưởng đến hoạt động chung của doanh nghiệp.
  • Cập nhật phần mềm liên tục, cập nhật bổ sung các tính năng mới, sửa các phiên bản cũ hơn và cải thiện năng suất sử dụng mạng LAN.
mang lan cty 2
Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ việc quản lý mạng LAN

Cách quản lý hệ thống mạng Lan bằng phần mềm hiệu quả

Cách 1: Cài đặt phần mềm

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm giúp quản lý hệ thống mạng toàn diện, điển hình trong đó là một số cái tên dưới đây.

- ManageEngine OpManager: Đây là phần mềm giúp doanh nghiệp giải quyết hiệu quả các vấn đề như sử dụng băng thông, cân băng tải, giám sát thiết bị, xác định sự cố và các vấn đề bảo mật. Đồng thời, đây còn là phần mềm lý tưởng giúp quản lý một mạng toàn diện mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.
- Bandwidth Splitter: Là phần mềm quản lý băng thông hiệu quả,  giúp giám sát máy tính mạng LAN kèm theo tính năng tích hợp tường lửa ISA Server.
- Ideal Administration: Phần mềm giúp bạn dễ dàng quản lý các máy tính trong mạng LAN thông qua một máy chủ tập trung.
- Advanced IP Scanner: Đây là phần mềm quét mạng LAN được đa số người dùng yêu thích. Giao diện phần mềm rất đơn giản, tốc độ quét nhanh, phần mềm này giúp quản lý máy tính mạng LAN rất hiệu quả.

Cách 2: Nhờ đơn vị bảo trì hệ thống mạng định kỳ

Nếu bạn không có bộ phận kỹ thuật để cài đặt các phần mềm trên, bạn có thể sử dụng các dịch vụ bảo trì mạng LAN chuyên nghiệp trên thị trường. Với phương án này, doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra chi phí không quá cao nhưng sẽ có kỹ thuật viên chuyên nghiệp hỗ trợ. Đặc biệt, các chuyên viên cũng sẽ hướng dẫn và hỗ trợ cài đặt phần mềm quản lý cho doanh nghiệp, đồng thời bảo trì phần mềm định kỳ cho khách hàng.
Trên đây là toàn bộ thông tin về việc quản lý hệ thống LAN cho các tổ chức, doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã tìm được cách quản lý hệ thống mạng LAN hiệu quả cho doanh nghiệp mình. Nếu có nhu cầu cài đặt phần mềm quản lý mạng, hãy liên hệ ngay với TMK.vn để được hỗ trợ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên hệ qua Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây