Tin tức

Cách Phân Biệt Mạng LAN, WAN, MAN Đơn Giản Nhất

Thứ năm - 16/12/2021 18:05
Bài viết chia sẻ cách phân biệt mạng LAN, WAN, MAN dựa trên những đặc điểm trong quá trình sử dụng và ưu nhược điểm của từng mạng. 

Mạng internet cho phép các máy tính kết nối và giao tiếp với các thiết bị khác thông qua bất kỳ cách thức nào. LAN, MAN và WAN là ba loại mạng được thiết kế để hoạt động trong các khu vực mà chúng bao phủ. Có một số điểm giống và khác nhau giữa chúng, được phân tích thông qua bài viết về cách phân biệt mạng LAN, WAN, MAN dưới đây. 

1. Tìm hiểu về mạng LAN, WAN, MAN

1.1 Mạng LAN

Mạng LAN là một loại mạng cục bộ, chỉ chạy trong một khu vực cụ thể, tốc độ nhanh nhưng phạm vi không gian không cao. Ví dụ, văn phòng, tòa nhà, trường đại học ... Máy tính nối mạng được phân loại rộng rãi như máy chủ hoặc máy trạm.

Mạng cục bộ cũng có thể được chia thành hai loại: mạng cục bộ lớn và mạng cục bộ nhỏ. Đối với mạng cục bộ nhỏ nhất, nó chỉ được sử dụng để kết nối hai máy tính. Ngược lại, mạng cục bộ lớn nhất có thể kết nối hàng nghìn máy tính.

mang lan pho bien nhat hien nay

Mạng LAN là loại mạng phổ biến hiện nay

1.2 Mạng WAN

Mạng WAN là sự kết hợp của mạng LAN và mạng MAN, được kết nối bằng vệ tinh, cáp quang hoặc cáp dây. Mạng diện rộng này có thể kết nối với mạng riêng hoặc tạo ra một kết nối rộng lớn bao phủ toàn bộ quốc gia hoặc thế giới.

1.3 Mạng MAN

Mạng MAN là mô hình mạng kết nối nhiều mạng cục bộ thông qua dây cáp và các phương tiện truyền dẫn. Giống như các thành phố, phạm vi kết nối rất rộng.

Mục đích của các doanh nghiệp sử dụng mạng vùng đô thị là giúp doanh nghiệp cung cấp các loại hình dịch vụ giá trị gia tăng thông qua mô hình mạng này.

2. Hướng dẫn cách phân biệt mạng LAN,WAN, MAN

Nhìn chung, mạng LAN, WAN, MAN có nhiều điểm tương đồng và khác biệt, được tóm tác với cách phân biệt cơ bản trong bảng dưới đây:

 

Tiêu chí so sánh

Mạng LAN

Mạng WAN

Mạng MAN 

Ý nghĩa

Là mạng kết nối máy tính trong một khu vực nhỏ

Có khả năng mở rộng và kết nối các khu vực quốc gia với nhau

Khả năng bao phủ một thành phố hoặc thị trấn

Những ai có quyền sở hữu mạng

Mạng riêng tư

Mạng riêng tư hoặc mạng chung

Mạng riêng tư hoặc mạng chung

Khả năng thiết kế và bảo trì

Khả năng ở mức tốt hơn

Khả năng ở mức kém hơn

Khả năng ở mức kém hơn

Tốc độ truy cập mạng

Tốc độ cao

Tốc độ thấp

Tốc độ tương đối trung bình

Phạm vi sử dụng

Trường học hoặc bệnh viện

Sử dụng cấp quốc gia

Sử dụng cấp thị trấn hoặc thành phố

 

Sự khác biệt cơ bản giữa các loại mạng trên được khái quát trong một số điểm chính bao gồm:

  • Khu vực địa lý được bao phủ bởi mạng LAN tương đối nhỏ, nhưng khu vực được bao phủ bởi mạng MAN là tương đối lớn và khu vực được bao phủ bởi mạng WAN là lớn nhất.

  •  Mạng LAN được giới hạn cho trường học, bệnh viện và tòa nhà, nhưng MAN kết nối các thị trấn và thành phố nhỏ và mạng WAN được sử dụng cho các quốc gia và nhóm quốc gia.

 

  • Băng thông khả dụng để truyền qua mạng LAN rộng hơn MAN hoặc WAN.

  • Lỗi và nhiễu trong quá trình truyền dữ liệu là ít phổ biến nhất trên mạng LAN, vừa phải trên MAN và rất phổ biến trên mạng WAN.

cach phan biet mang lan va wan

Cách thức để phân biệt mạng LAN, WAN và MAN

So với mạng vùng đô thị và mạng diện rộng, mạng cục bộ có nhiều lợi thế hơn. Ví dụ, mạng LAN cung cấp độ tin cậy tuyệt vời, tốc độ dữ liệu cao và tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý và chia sẻ các thiết bị ngoại vi.

Mạng cục bộ không thể bao phủ các thành phố hoặc thị trấn, nhưng mạng vùng đô thị có thể kết nối các thành phố hoặc nhóm thành phố. Ngoài ra, cần có mạng WAN để kết nối các quốc gia hoặc nhóm quốc gia.

Mỗi mạng có những đặc điểm riêng biệt để trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho từng trường hợp. Nếu bạn muốn tư vấn cụ thể về từng loại mạng, tìm cách phân biệt mạng LAN, WAN, MAN đừng quên liên hệ ngay với TMK.VN để thiết lập mạng phù hợp nhất.

CÔNG TY TNHH MTV TRẦN MINH KHANG (TMK)

Địa chỉ: Số 1, đường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Điện thoại: 0979.438.438.
Email: info@tmk.vn.
Website: http://tmk.vn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên hệ qua Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây