Tư vấn

Tìm Hiểu Về Biện Pháp Thi Công Hệ Thống PCCC Hiện Nay

Chủ nhật - 26/12/2021 13:56
Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một phần thiết yếu của các công trình, tuy nhiên mới mỗi công trình khác nhau sẽ có biện pháp thi công hệ thống PCCC khác nhau. Hãy cùng TMK đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Hệ thống PCCC là một trong những hạng mục quan trọng khi thi công các công trình. Mỗi hệ thống PCCC khác nhau lại phù hợp với từng công trình khác nhau. Cùng tìm hiểu với chúng tôi về hệ thống PCCC và các biện pháp thi công hệ thống PCCC được sử dụng phổ biến hiện nay.

1. Các loại hệ thống PCCC hiện nay?

Dựa vào các chất chữa cháy được sử dụng trong công tác PCCC, chúng ta có thể phân chia hệ thống PCCC thành 3 loại như sau:

-         Hệ thống PCCC bằng nước: áp dụng nguyên lý làm mát, hạ nhiệt độ đám cháy xuống dưới ngưỡng gây cháy. Việc xây dựng khá đơn giản, không tốn kém nhiều chi phí. Nhưng không được áp dụng cho các chất cháy kỵ nước như xăng dầu, cháy do chập điện…

-         Hệ thống PCCC bằng khí: áp dụng nguyên lý làm ngạt, giúp ngưng trệ quá trình cháy. Hệ thống PCCC bằng khí sử dụng khí hóa lỏng có nhiệt độ âm như nitrogen, khí FM200, khí CO2…

-         Hệ thống PCCC bằng bọt chữa cháy: dựa vào nguyên lý cách ly, ngăn chặn sự tiếp xúc của oxy làm ngưng trệ phản ứng cháy. Hệ thống chữa cháy này được sử dụng chủ yếu ở các đám cháy xăng dầu. Bởi bọt nhẹ hơn xăng dầu nên sẽ nổi lên trên bề mặt, khiến khí oxy không thể tiếp xúc gây ra phản ứng cháy.

2. Lợi ích của việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy?

Cháy nổ hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngay cả khi không có sự hiện diện của con người. Điều này thực sự nguy hiểm, nhất là khi đám cháy xuất hiện ở khu vực chung cư, tòa nhà cao tầng.

Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống PCCC là yêu cầu cần thiết để bảo vệ an toàn tính mạng cho mọi người. Khi có dấu hiệu về hỏa hoạn như khói, lửa trong tòa nhà. Hệ thống báo cháy sẽ phát ra chuông cảnh báo, truyền thông tin tới bộ phận kỹ thuật, bảo vệ và các bộ phận có liên quan. Đồng thời hệ thống sẽ phát huy tối đa chức năng ngăn chặn đám cháy của mình.

he thong pccc

Hệ thống phòng cháy chữa cháy cho công trình đơn giản

Tùy thuộc vào hệ thống lắp đặt mà hình thức xử lý có thể là phun nước, phun khí hoặc dùng bọt chữa cháy. Nhờ đó, công tác giải cứu, xử lý đám cháy được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, giảm bớt những thiệt hại không đáng có về người và của.

Tầm quan trọng của hệ thống PCCC là không thể phủ nhận được. Bởi vậy, Nhà nước đã và đang yêu cầu tất cả các công trình lớn như chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, công xưởng, nhà máy…phải lắp đặt hệ thống PCCC. Nếu không thực hiện lắp đặt thì hệ thống này sẽ không được phép đi vào sử dụng.

3. Biện pháp thi công hệ thống PCCC

Thi công hệ thống PCCC cần phải được chia thành hai bộ phận: thi công hệ thống báo cháy và thi công hệ thống chữa cháy. Biện pháp thi công hệ thống được xây dựng như sau:

3.1  Thi công lắp đặt hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy bao gồm các thành phần sau:

-         Đầu báo khói địa chỉ

-         Đầu báo nhiệt địa chỉ

-         Đầu báo lửa địa chỉ

-         Đầu báo khói Beam

-         Nút ấn báo cháy

-         Chuông báo cháy

-         Đèn báo cháy

-         Tủ báo cháy trung tâm

-         Module địa chỉ có đầu báo thường

-         Module kết nối

-         Module điều khiển thiết bị ngoại vi

-         Hệ thống dây tín hiệu

-         Hệ thống dây nguồn

Các bước trong quy trình lắp đặt hệ thống báo cháy:

-         Đi dây tại các vị trí lắp đặt đầu báo, chuông đèn về vị trí trung tâm báo cháy

-         Đo điện trở cách điện, đo thông mạch cho hệ thống

-         Lắp đặt các thiết bị đầu báo cháy, chuông, tủ trung tâm báo cháy…

-         Kiểm tra toàn bộ hệ thống và chạy thử

3.2  Thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy

Những thiết bị không thể thiếu trong thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy bao gồm:

-         Hộp chữa cháy ngoài nhà

-         Hộp chữa cháy trong nhà

-         Cuộn vòi chữa cháy

-         Tăng chữa cháy

-         Khớp nối

-         Van góc chữa cháy

-         Hệ thống đường ống

-         Bơm chữa cháy

bien phap thi cong he thong pccc tmk

Biện pháp thi công PCCC tại TMK.VN

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler là hệ thống được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hệ thống thích hợp để lắp đặt tại các nhà cao tầng, nhà xưởng hoặc công trình lớn. Cách thi công hệ thống chữa cháy như sau:

-         Nước sẽ được cấp đến các tầng từ trạm bơm nước. Sau đó nối với hồ nước mái thông qua đường ống TTK DN150. Mỗi tầng tiêu chuẩn lắp đặt 2 họng chữa cháy, hộp PCCC kèm theo 1 vòi cuộn D50, dài 13m với lăng phun 13 ly.

-         Đường ống D150 và D100 sẽ là đường ống chính từ máy bơm tới các đường đống nhánh D80, D65, D50. Đường ống nhánh thường được nối với nhau bằng phương pháp hàn mặt bích, phương pháp rèn hoặc phương pháp nối coupler.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các biện pháp thi công hệ thống PCCC nhanh chóng và đơn giản nhất. Hệ thống PCCC đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi công trình. Liên hệ ngay với TMK.VN để được tư vấn lắp đặt hệ thống PCCC chính xác, khoa học, đáp ứng nhu cầu sử dụng lâu dài.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên hệ qua Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây