Tin tức

Giải đáp thắc mắc thế nào là điện nặng điện nhẹ bổ ích 2022

Thứ năm - 24/11/2022 02:45
Nhiều thắc mắc liên quan đến thế nào là điện nặng điện nhẹ từ người dân hiện nay. Do vậy những khái niệm bao quát cũng như cách để phân biệt chúng là điều vô cùng cần thiết.

Thế nào là điện nặng điện nhẹ sẽ là thứ mà chúng ta quan tâm khi bắt đầu vào các ngành thi công. Do vậy cần một sự giải đáp chi tiết về thế nào là điện nặng và điện nhẹ. Và đó cũng chính là lý do mà bạn không nên bỏ qua bài viết vô cùng bổ ích này!

Điện nhẹ và điện nặng là gì?

Dòng điện có hiệu điện thế đến 20 V được coi là dòng điện nặng. Bao gồm đầy đủ hệ thống điện và cấu trúc nhất định. Khía cạnh đặc tính của dòng điện này là hệ thống điện động lực và điện nhẹ đều thuộc nhánh điện nặng.

Điện nặng được cung cấp bởi ba pha 380 vôn mỗi pha. Hoặc có nguồn điện lưới, tổng cộng là ba pha. Trong đó đồ thị điện nặng cho thấy:

Tủ ngưng tụ, ATS, máy phát điện, UPS với chức năng dự phòng. Kết hợp với nguồn điện tải để sử dụng ngay lập tức tạo nên toàn bộ trạm biến áp điện.

Bạn nên biết rằng mỗi ngôi nhà và căn hộ được cung cấp bởi lượng điện đáng kể. Bơm thoát nước, cấp thoát nước, hệ thống điện thang máy, điều hòa ...

Điện nhẹ, chiếm 10% đến 20% giá trị tổng thể của dự án, là một tập hợp con của điện nặng. Tuy nhiên, chất lượng và mức độ của dự án đó bị ảnh hưởng trực tiếp bởi loại điện được sử dụng. Chúng liên tục được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng vì chúng thuộc loại công nghệ cao. Ví dụ, hệ thống điện nhẹ của TV, mạng WiFi, mạng điện thoại, v.v.

Nói cách khác, điện nhẹ được trộn lẫn bên trong điện nặng. Và một tòa nhà cần có điện mạnh. Yêu cầu về điện nhẹ được xác định bởi dự án đó.
 

Tủ điện ATS
Tủ điện ATS

Sự khác nhau cơ bản nhất của điện nhẹ và điện nặng

Nguồn điện sơ cấp là điểm phân biệt đầu tiên. Hệ thống có tải nặng sẽ yêu cầu nguồn điện đầu vào nhiều hơn so với hệ thống có tải nhẹ. Ngoài ra, hệ thống điện nhẹ an toàn hơn hệ thống điện nặng.

Điện thoại và điều khiển từ xa nhỏ là những thứ duy nhất có thể được vận hành bởi hệ thống. Không thể kiểm soát hệ thống thoát nước hoặc điều hòa không khí, … sẽ dùng hệ thống điện nhẹ.

Các thiết bị sử dụng điện nặng thường xuyên có kích thước lớn và tốn nhiều điện năng. Việc sử dụng nguồn điện nhẹ mà vô tình lắp đặt đầu vào hệ thống điện mạnh. Chính việc này sẽ gây thương tích cho người và làm hỏng thiết bị đối với các thiết bị không phù hợp.

Mỗi hệ thống điện đều có một mục đích nhất định. Do đó thế nào là điện nặng điện nhẹ sẽ nên được phổ biến rộng hơn. Dù điện năng tiêu thụ nhiều hay ít thì mục đích cuối cùng vẫn là hỗ trợ cuộc sống của con người. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả sử dụng điện năng cần phải được lắp đặt hợp lý và hài hòa.

Những ứng dụng phổ biến của điện nhẹ trong đời sống

Hệ thống điện có thể hoạt động riêng biệt hoặc kết hợp với dòng điện nhẹ. Ví dụ, các bệnh viện thường sử dụng phương pháp xếp hàng để đánh số. Hệ thống quản lý bãi đậu xe cho các kết cấu chung cư và cao tầng.

Tất cả các căn hộ lắp đặt điện 1 pha đều sử dụng trực tiếp hệ thống điện hạng nặng. Hay hệ thống thông gió, thang máy, phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông, thoát nước, cấp nước, ... Đây là những thiết bị quan trọng hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động sống của con người.

Đối với các thiết bị hiện tại, hệ thống điện nhẹ được sử dụng. Những đồ vật này có mặt ở khắp nơi trong cuộc sống hàng ngày. Các thiết bị điện nhẹ như máy ảnh, internet, điện thoại, chuông cửa, đồng hồ báo thức, ti vi, đồng hồ thời gian, v.v.

Sự an toàn của thiết bị và người dùng lâu dài có thể được tăng lên bằng cách sử dụng điện áp thích hợp. Việc hệ thống điện nhẹ được vận hành thực tế liên tục để phục vụ người dân hàng ngày. Mặc dù có giá trị nhỏ nhưng nó mang lại hiệu quả và lợi ích rất cao.

Do vậy việc hiểu được thế nào là điện nặng điện nhẹ để áp dụng chúng vô cùng quan trọng.
 

Ứng dụng của điện nhẹ trong cuộc sống
Ứng dụng của điện nhẹ trong cuộc sống

Giá thi công hệ thống điện nhẹ

Bảng giá thi công điện nhẹ hiện nay
Bảng giá thi công điện nhẹ hiện nay

Những đơn vị nhận thi công dự án điện nhẹ chuyên nghiệp

Đối với các văn phòng, công nghiệp, xí nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh. Đơn vị thiết bị công nghệ TMK chuyên tư vấn, nhận lắp đặt, thi công hệ thống điện nhẹ. Doanh nghiệp TMK sử dụng một nhóm các chuyên gia tư vấn có trình độ chuyên môn nhiều năm xây dựng và lắp đặt hệ thống điện nhẹ.

Đảm bảo rằng các dự án của khách hàng mà đơn vị TMK nhận được hoàn thành một cách hoàn hảo.  

Ngoài ra đơn vị TMK cũng có chuyên môn về tổng đài điện thoại Panasonic, hệ thống an ninh chống trộm Honeywell. Hệ thống liên lạc nội bộ, hệ thống âm thanh, thiết kế và lắp đặt hệ thống camera. Cũng như phát triển hệ thống mạng LAN, tổng đài điện thoại Panasonic và các dịch vụ tư vấn. hệ thống chiếu sáng, quầy bar an ninh, v.v.
 

Đơn vị nhận thi công điện nhẹ hiện nay
Đơn vị nhận thi công điện nhẹ hiện nay

Lời kết

Với những lời giải thích về thế nào là điện nặng điện nhẹ ở trên. Hy vọng người dùng sẽ có một khái niệm tổng quan. Cũng như đơn vị mà người dùng có thể tin tưởng lựa chọn khi cần thiết.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên hệ qua Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây