Tin tức

Các tiêu chuẩn thi công hệ thống điện nhẹ

Thứ hai - 11/10/2021 21:13
Các tiêu chuẩn thi công hệ thống điện nhẹ sẽ giúp công trình được hoàn thiện chất lượng. Từ đó, khi sử dụng sẽ dễ dàng đạt tính hiệu quả cao và hữu ích cho người dùng.

Hệ thống điện nhẹ ngày càng phổ biến quanh chúng ta. Nhất là các công trình hiện đại như tòa nhà chung cư, khối văn phòng. Tính hữu dụng của thi công hệ thống điện chính là tạo ra sự tiện ích nhiều nhất cho người sử dụng thông qua việc kết nối với các thiết bị công nghệ hiện đại.

Hệ thống điện nhẹ là gì?

Hệ thống điện nhẹ có tên đầy đủ là Extra Low Voltage System, được viết tắt là ELV. Chúng gồm nhiều thiết bị, có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Từ đó tạo ra những ứng dụng hữu ích và thiết thực cho con người.

Các thiết bị điện nhẹ này luôn đi kèm với ứng dụng công nghệ. Mục đích chính là nâng cao sự hữu ích với người dùng. Nổi bật là các công trình như: hệ thống điện thoại, hệ thống mạng, hệ thống truyền hình, hệ thống quản lý tòa nhà, hệ thống camera an ninh, hệ thống chuông cửa thông minh.
 

he thong dien nhe
Hệ thống điện nhẹ

Tiêu chuẩn thi công hệ thống điện nhẹ và ý nghĩa

Khi lắp đặt một hệ thống điện nhẹ thì chúng ta cần phải tuân theo những tiêu thi công phù hợp. Từ đó mới đảm bảo được tính hiệu quả, an toàn và hoạt động bền lâu nhất.

Các tiêu chuẩn thi công hệ thống điện nhẹ

Tiêu chuẩn TCVN 7189: 2002: Thiết bị chuyển mạch Switch.

Tiêu chuẩn TCN 68 –153: 1995: Cống bể cáp và tủ đấu cáp – Yêu cầu kỹ thuật.

Tiêu chuẩn TCN 68160: 1996: Cáp sợi quang -Yêu cầu kỹ thuật.

Tiêu chuẩn TCN 68 172: 1998: Giao diện kết nối mạng -Yêu cầu kỹ thuật.

Tiêu chuẩn TCN TIA/EIA 569: Chỉ định về cách đi cáp, phân bổ các ổ cắm trong công trình.

Tiêu chuẩn TCN 68:1994: Tiêu chuẩn mạng Viễn thông số Quốc gia.

Tiêu chuẩn TCVN 7189: 2009: Thiết bị công nghệ thông tin Đặc tính nhiễu tần số vô tuyến- Giới hạn và phương pháp đo.

Tiêu chuẩn TCVN 66971:2000: Tiêu chuẩn Việt Nam về thiết bị hệ thống âm thanh.

Ý nghĩa của tiêu chuẩn thi công điện nhẹ

Tính bảo mật và an toàn của thông tin

Ở hệ thống máy chủ cần có tính bảo mật cao. Vì thế, thiết bị này luôn có nhiều ứng dụng và biện pháp an toàn để hạn chế tối đa hiện tượng trộm cắp hoặc thay đổi dữ liệu.

Các biện pháp này được phân loại thành nhiều bước khác nhau như: mức mạnh, mức điều hành, mức chương trình ứng dụng, mức hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Tùy theo yêu cần bảo mật cao thấp sẽ chọn mức phù hợp.

Hiệu suất sử dụng

Hệ thống điện nhẹ cần có hiệu suất cao để cung cấp đầy đủ cho người dùng những tính năng phù hợp trong thời gian nhanh nhất. Mức hiệu suất này phải phù hợp với định hướng và tốc độ phát triển chung của ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Quan trọng là nó phải đảm bảo cung cấp đủ hiệu năng khi mở rộng hoặc liên kết với các hệ thống khác.

Tính linh hoạt và khả năng mở rộng

Hệ thống điện nhẹ cần thiết kế sao cho dễ dàng thay đổi những đặc điểm về kiến trúc, vị trí. Đồng thời còn có thể thay đổi các phần mềm ứng dụng ở vị trí trung tâm hoặc xung quanh.

Kiến trúc hệ thống mở rộng

Các thiết bị lắp đặt trong dự án đều cần đạt tiêu chuẩn tiên tiến, hiện đại và phù hợp với xu hướng thế chung hiện tại. Đồng thời phải đạt các tiêu chuẩn về công nghệ thông tin và thiết bị ngoại vi được lắp đặt trong hệ thống.

Ngoài ra, hệ thống điện nhẹ cần được tích hợp thêm tính năng linh hoạt để dễ dàng mở rộng và nâng cấp khi cần thiết. Đặc biệt là phải thuận tiện trong việc liên kết với các hệ thống khác.

Thao tác quản lý

Hệ thống điện nhẹ cần đảm bảo tính năng quản lý dễ dàng. Nó cho phép nhiều bộ phận cùng thực hiện thao tác quản trị. Cụ thể như: theo dõi hoạt động của mạng, các thiết bị, hệ thống truy cập của người dùng dù trong bất cứ khoảng thời gian nào. Qua đó hỗ trợ cho công tác quản lý của các bộ phận quản trị trong công trình. Yếu tố này được quyết định ở khả năng đấu nối các thiết bị.

Mong rằng với các tiêu chuẩn thi công hệ thống điện nhẹ được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Từ đó biết cách nhận định một công trình thi công, lắp đặt điện nhẹ có chất lượng. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên hệ qua Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây