Tin tức
Nguyên Lí Làm Việc Của Hệ Thống Báo Cháy Tự Động

Nguyên Lí Làm Việc Của Hệ Thống Báo Cháy Tự Động

Chủ nhật - 27/02/2022 04:14
Để có thể sử dụng hệ thống báo cháy tự động tốt nhất, người sử dụng cần phải biết rõ nguyên lí làm việc của hệ thống báo cháy tự động.

Ngày nay, tình trạng các vụ cháy nổ xảy ra ngày càng nhiều với nhiều mức độ khác nhau, gây thiệt hại rất lớn đến tính mạng và tài sản của con người, vì vậy việc lắp đặt hệ thống báo chạy tự động là rất cần thiết. Một hệ thống báo cháy tự động có thể cảnh báo trước cho con người khi sắp có cháy nổ xảy ra, rất cần thiết giúp mỗi người có thể tránh khỏi đám cháy, bảo vệ tính mạng cũng như tài sản của chính mình và gia đình. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn chưa thật sự rõ về nguyên lí làm việc của hệ thống báo cháy tự động. Bài viết này sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn.

Hệ thống báo cháy tự động gồm những thiết bị nào?

Hệ thống báo cháy tự động là một tập hợp các thiết bị có nhiệm vụ phát hiện báo động khi có cháy xảy ra. Hệ thống hoạt động 24/24h, đảm bảo an toàn cho mọi người.

Thông thường, một hệ thống báo cháy tự động sẽ bao gồm các thiết bị sau:

- Trung tâm báo cháy: Nó bao gồm các thiết bị chính như mainboard điều khiển, các module, biến thế và battery. Với nhiệm vụ là xử lý thông tin nhận được từ các thiết bị đầu vào, sau đó xác định vị trí, địa điểm xảy ra cháy nổ và sẽ truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra.

- Thiết bị đầu vào: Gồm đầu báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa.., công tắc khẩn. Các thiết bị này có nhiệm vụ nhận tín hiệu khi có hiện tượng về sự cháy như nhiệt độ tăng đột ngột, có tia lửa, khói...Sau đó, sẽ truyền thông tin về trung tâm báo cháy.

- Thiết bị đầu ra: Gồm bảng hiển thị phụ (bàn phím), chuông báo động, còi báo động, đèn báo động, đèn exit, bộ quay số điện thoại. Các thiết bị đầu ra này có nhiệm vụ thông báo, phát tín hiệu đến mọi người về khu vực cháy nổ.

Mỗi một bộ phận của hệ thống đều rất quan trọng, để hệ thống có thể hoạt động tốt nhất thì cần sự kết hợp chặt chẽ của các bộ phận với nhau.

he thong bao chay tu dong 3
Hệ thống báo cháy tự động

 

Nguyên lý làm việc của hệ thống báo cháy tự động

Quy trình làm việc của hệ thống báo cháy tự động là một quy trình khép kín. Các thiết bị đầu vào sẽ nhận tín hiệu, sau đó truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy, thiết bị đầu ra phát tín hiệu báo động.

Đầu tiên, khi có dấu hiệu của sự cháy nổ như nhiệt độ tăng cao đột ngột, có khói, có lửa thì các thiết bị đầu vào sẽ lập tức nhận được tín hiệu và sẽ truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy.

Tại đây trung báo cháy sẽ xử lý tín hiệu nhận được, xác định vị trí, khu vực xảy ra cháy nổ và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra. Lúc này, các thiết bị đầu ra có nhiệm vụ sẽ phát thông tin, tín hiệu đến mọi người để họ nhanh chóng nhận ra vị trí, khu vực cháy nổ và rời khỏi.

bao chay
Báo cháy chuyên nghiệp

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống báo cháy tự động

Thứ nhất, khi lắp đặt hệ thống báo cháy tự động nên chú ý về điện áp của hệ thống báo cháy. Thông thường, hệ thống báo cháy tự động thường có hai loại điện áp đó là điện áp 12VDC và 24VDC. Hai loại đều có những tính năng và công dụng giống nhau, nhưng khi xét về tính chuyên nghiệp thì 24V sẽ hơn 12V.

Loại 12V sử dụng đầu báo với 4 dây kết nối với trung tâm hệ thống báo trộm và bàn phím lập trình. Trong khi đó, hệ thống 24V có hai dây kết nối với đầu báo, tín hiệu có khả năng báo xa hơn.

Thứ hai, đó là trong quá trình lắp đặt hệ thống cần cân nhắc các điều kiện xung quanh của nơi lắp đặt, cũng như giá cả để chọn một hệ thống báo cháy phù hợp nhất.

Thứ ba, quá trình thi công lắp đặt hệ thống báo cháy đòi hỏi cần phải có sự giám sát, kiểm tra của những người có thẩm quyền để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động tốt nhất, không trục trặc và gặp sự cố.

Để được tư vấn và giải đáp tốt nhất, bạn có thể liên hệ công ty TMK, một trong những đơn vị lắp đặt được mọi người tin dùng thông qua hotline 0979 438 438 hoặc truy cập trang web https://tmk.vn. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên hệ qua Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây