Tin tức

Bí Quyết Thiết Kế Mạng Lan Cho Công Ty Nhỏ

Thứ hai - 29/08/2022 04:39
Thiết kế mạng lan cho công ty nhỏ ngày càng trở thành công việc cấp thiết, bắt buộc thực hiện ở hầu hết các doanh nghiệp. Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về cách xây dựng 1 hệ thống mạng lan cho doanh nghiệp

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, kết nối internet của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức trở thành nhu cầu thiết yếu. Các doanh nghiệp cần hệ thống mạng lan để truyền thông tin, chia sẻ dữ liệu giữa các phòng ban. Bài viết chia sẻ bí quyết thiết kế mạng lan cho công ty nhỏ giúp tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt hiệu quả cao.

Thiết kế hệ thống mạng lan là gì ?

Năm 1994, thống mạng lan đã bắt đầu xuất hiện ở một số nước trên thế giới. Các cơ quan chính phủ, tập đoàn, và các trường học đã sử dụng thiết kế hệ thống mạng lan nhằm mục đích chia sẻ dữ liệu nội bộ.

Hệ thống mạng Lan hay còn gọi tên khác là mạng cục bộ. Hệ thống cho phép các thiết bị như máy tính, smartphone, máy tính bảng, máy in và một số thiết bị văn phòng khác kết nối và chia sẻ dữ liệu với nhau trong một không gian giới hạn. Mạng lan được kết nối thông qua mạng không dây (wifi) hoặc các sợi cáp mạng

Thiết kế hệ thống mạng lan công ty nhỏ là việc cho phép nhân viên truy cập vào mạng nội bộ. Tuy nhiên, nhân viên được phân cấp quyền truy cập vào dữ liệu nội bộ. Các dữ liệu nội bộ bao gồm sản phẩm, chương trình đào tạo, bài viết hay những thông tin liên quan đến công ty.
 

he thong mang lan
Hệ thống mạng lan

Tại sao công ty nên cần phải thiết kế mạng?

Điểm cộng lớn nhất khích lệ việc thiết kế mạng lan cho công ty nhỏ nhằm mang lại tiện ích bảo mật tốt hơn. Bên cạnh đó,hệ thống mạng lan còn giúp việc quản lý hệ thống tài nguyên một cách dễ dàng và an toàn hơn thông qua việc phân quyền truy cập cho user.

Hơn thế, việc sử dụng hệ thống mạng lan còn giúp người dùng trong cùng một hệ thống có thể sử dụng chung một tiện ích. Cùng với đó, thiết kế mạng lan cho công ty nhỏ còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cụ thể là những chi phí lâu dài. Ngoài ra, khi sử dụng hệ thống mạng lan còn có thể thực hiện nâng cấp hệ thống tổng đài đại thoại nội bộ.

Lợi ích của việc thiết kế hệ thống mạng

Ngày nay, bất kể một doanh nghiệp nào dù nhỏ dù to đều sử dụng hệ thống mạng lan. Lợi ích mà hệ thống này mang lại và vô cùng to lớn có thể kể đến như:

 • Giúp chia sẻ tài nguyên: Thiết kế hệ thống mạng lan và internet giúp chia sẻ dữ liệu với các máy trạm mà không phải yêu cầu phần cứng thông qua mạng lưới các thiết bị ngoại vi như máy in, máy tính, máy fax. Việc này giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đồng thời nâng cao năng suất công việc.

 • Thời gian chuyển tiếp dữ liệu được tối ưu: Thông qua hệ thống mạng lan các dữ liệu chia sẻ một cachs nhanh chóng. Bên cạnh đó người dùng có khả năng chuyển đội được các dữ liệu một cách dễ dàng.
   

  mang lan 1
  Lợi ích hệ thống mạng lan

Các loại hình thiết kế hệ thống mạng

Thiết kế hệ thống mạng lan có nhiều loại hình khác nhau. Tuy nhiên, việc xây dựng tường lửa firewall là công việc bắt buộc. Việc này nhằm đảm bảo an ninh cũng như khả năng kiểm soát, quản lý và truy cập dễ dàng dữ liệu theo yêu cầu riêng biệt của từ công ty. Các loại hình thiết kế hệ thống mạng lan cho công ty nhỏ bao gồm:

 • Thiết kế và xây dựng Domain Server

 • Thiết kế và xây dựng Kết nối DNS server

 • Thiết kế và xây dựng các địa chỉ DHCP cho Server

 • Thiết kế và xây dựng File server lưu trữ dữ liệu

 • Thiết kế và xây dựng Máy in Printer server, in nội bộ, in qua mạng LAN

 • Thiết kế và xây dựng Antivirus, hệ thống tường lửa….

 • Xây dựng hệ thống vá lỗi WSUS

 • Triển khai Policy quản lý thư mục, quản lý nhân sự, quản lý dữ liệu.

Quy trình thiết kế mạng LAN cho công ty của TMK

Quy trình thiết kế mạng Lan cho công ty nhỏ của TMK bao gồm 3 bước từ việc khảo sát tư vấn cho đến xây dựng hệ thống, kiểm thử và bàn giao hệ thống.

Bước 1: Khảo sát và tư vấn

Dựa vào nhu cầu và thông tin mà khách hàng cung cấp. TMK sẽ tìm hiểu mục đích sử dụng cũng như những yêu cầu của khách hàng về hệ thống mạng lan để lên phương án sơ bộ. Cùng với đó, TMK sẽ thực hiện khảo sát thực tế những tiết bị hiện có cũng như hiện trạng, cơ sở hạ tầng để tránh việc ảnh hưởng đến hệ thống sau này.

Từ đó, TMK sẽ đưa ra phương án tối ưu nhất và thuyết trình trước chủ đầu tư. Phương án đưa ra sẽ có ước lượng thời gian thực hiện, bảng giá, cũng như các công việc sẽ thực hiện.

Bước 2: Thực hiện xây dựng hệ thống mạng lan cho doanh nghiệp

TMK sẽ xây dựng hệ thống mạng lan thông qua việc cài đặt HĐH server cho máy chủ cùng các giao thức và dịch vụ mạng server. Cùng với đó, TMK sẽ cài đặt Domain Controller với các policy thông dụng như password policy, security option và user configuration

Bước 3: Kiểm thử và bàn giao hệ thống

Sau khi triển khai xây dựng xong hệ thống, TMK sẽ tiến hành kiểm tra tính ổn định của hệ thống. Sau thời gian chạy thử ổn định, TNK sẽ tiến hành nghiệm thu và bàn giao hệ thống cho khách hàng.

Đồng thời, TNK cũng chuyển giao toàn bộ hồ sơ thiết kế và hồ sơ mạng cho chủ đầu tư. Cuối cùng, TNK sẽ tổ chức những buổi đào tạo về hướng dẫn sử dụng cũng như quản trị mạng cho nhân viên phụ trách của chủ đầu tư.

Thiết kế mạng lan cho công ty nhỏ ngày càng trở thành công việc cấp thiết, bắt buộc thực hiện ở hầu hết các doanh nghiệp. Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về cách xây dựng 1 hệ thống mạng lan cho doanh nghiệp từ những lợi ích cũng như các bước tiến hành thực hiện.

Hy vọng, đó sẽ là những thông tin thiết thực giúp khách hàng có thể lựa chọn được đơn vị thiết kế hệ thống mạng lan phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí.

Xem Thêm: Tìm Hiểu Chuông Cửa Có Hình Loại Nào Tốt.
 

CÔNG TY TNHH MTV TRẦN MINH KHANG (TMK)

Địa chỉ: Số 1, đường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Điện thoại: 0979.438.438.
Email: info@tmk.vn.
Website: http://tmk.vn.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Liên hệ qua Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây